Những câu nói cảm ơn tiếng Nhật từ thông dụng đến trang trọng

  • Home
  • Ngoại Ngữ
  • Những câu nói cảm ơn tiếng Nhật từ thông dụng đến trang trọng
Cam on bang tieng nhat

Đã bao giờ bạn thắc mắc rằng tại sao Nhật Bản lại có nhiều cách nói cảm ơn đến vậy? Bởi vì Nhật là một trong những nước rất coi trọng lễ nghi, phép tắc cũng như  cách thể hiện lòng biết ơn đúng lúc, đúng nơi, đúng chỗ, đúng mối quan hệ. Vì vậy nếu bạn đã, đang và sẽ làm việc với người Nhật trong tương lại thì hãy đọc ngay bài viết này để biết cách sử dụng câu cảm ơn tiếng Nhật sao cho phù hợp nhất nhé.

Những câu nói cảm ơn tiếng Nhật từ thông dụng đến trang trọng

cam-on-tieng-nhat-1.jpg

Trường hợp 1: Cảm ơn tiếng Nhật theo cách thông thường gồm có

Từ “Domo arigatou” どうも有難う: Đây là cách nói “chuẩn mực” để cảm ơn ai đó, với những mối quan hệ bạn bè bình thường, không quá quan trojnh. Và như vậy có nghĩa là bạn không nên sử dụng nó khi nói lời cảm ơn với người có địa học cao trong xã hội.

Từ Arigatou” (有難う hoặc ありがとう). Arigatou là cách nói suồng sã của từ “cảm ơn”. Cũng tương tự với Domo arigatou, bạn có thể nói từ này để cảm ơn bạn bè những người ngang hàng với bạn, với mọi người trong gia đình. Nhưng tuyệt đối không nên dùng nó với những người có chức danh hơn bạn.

Dùng từ Domo”: Domo là cách nói lịch sự hơn arigatou, nhưng từ này ở khoảng giữa cách cảm ơn thông thường với cách cảm ơn trang trọng. Nó có nghĩa là “rất nhiều”, nhưng một vài trường hợp có thể dùng nó để thể hiện lòng biết ơn. Ví dụ như một người nào đó giúp bạn nhặt đồ hay giải quyết khó khăn trong công việc cho bạn thì bạn có thể dùng Domo như một lời cảm ơn chân thành.

Trường hợp 2: Là cách nói khá trang trọng khi cảm ơn tiếng Nhật

promo248051810.jpg

“Arigatou gozaimasu”. Câu này có ý nghĩa là “cảm ơn bạn rất nhiều”.Nó là một biến thể cao cấp hơn của Arigatou, mang tính lịch sự hơn và bày tỏ nhiều lòng biết ơn hơn.

Ngược với câu Domo arigatou hay Arigatou vì bạn có thể sử dụng nó với những người có địa vị cao hơn để thể hiện sự tôn kính bạn như giám sát, quản lý, nhóm trưởng….Hoặc bạn cũng có thể dùng trong trường hợp cần sự trang trọng.

Với câu Domo arigatou gozaimasu”. Thì mức độ quan trọng của nó đã được đề cao hơn từ trước đó. Bạn dùng từ này để nói với họ rằng bạn thực sự biết ơn họ, sự cảm ơn này suất phát từ đáy lòng bạn.

 “Arigatou gozaimashita”. Nếu có ai đó giúp bạn điều gì trong vài ngày thì bạn hãy sử dụng cụm từ này để cảm ơn sự nhiệt tình của họ với bạn. Khi dùng bạn hãy thay phần đuôi “u” của từ gozaimasu bằng “ita”.

Trường hợp 3: Đáp trả câu “cảm ơn”

  “Dou itashi mashite”. Có thể dùng trong cả trường hợp thông thường lẫn lịch sự, cụm từ này được sử dụng để đáp lại lời cảm ơn từ ai đó, với ý nghĩa là khách sáo.

Khi bạn muốn diễn tả với người đã cảm ơn bạn là “không có gì” thì bạn có thể dùng “dou itashimashite”

Trường hợp 4: Thể hiện sự nghiêm túc khi cảm ơn tiếng Nhật

Từ  “Osoreirimasu” là một lời cám ơn lịch sự, được dùng thường trong kinh doanh, doanh nghiệp hay những bối cảnh cần sự nghiêm túc, lịch sự, xin lỗi, thật ngại khi đã làm phiền. Tuy nhiên không nên sử dụng nó thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày, đặc biệt với những mối quan hệ thân thiết. Vì nó chỉ thích hợp khi cảm ơn ai đó cho dịch vụ hoặc lòng trung thành của họ, chẳng hạn như khách hàng, đồng nghiệp, cấp trên, vv… 

Trường hợp 5: Cảm ơn tiếng Nhật trong trường hợp cảm ơn đặc biệt

gochisousamadeshita.png

“Gochisou sama deshita”: dùng sau bữa ăn. Nếu bạn được ai đó mời đi ăn thì sau khi kết thúc bữa ăn đó bạn hãy nói câu “Gochisou sama deshita” để cảm ơn.

“O-tsukaresama desu”: Đây là từ thể hiện lòng biết ơn với những người lao động chăm chỉ.

 “Ookini”: Từ này đước sử dụng như một từ ngữ địa phương, với ý nghĩa là cảm ơn, làm ơn. Được sử dụng trong các mối quan hệ thân thiết, hoặc được sử dụng để chỉ sự “đánh giá cao” ai đó (có mối quan hệ gần gũi).

Với người Nhật, cách họ sử dụng từ cảm ơn không chỉ là để thể hiện lòng biết ơn, sự tôn trọng mà đó còn là tấm gương phản chiếu thể hiện các mối quan hệ của họ trong cuộc sống cũng như trong công việc hằng ngày.

Vì thế mà nếu bạn mong muốn được làm việc với người Nhật lâu dài và cũng sẽ nhận lại được sự tôn trọng từ phía họ thì bạn nên nắm rõ ngay cách sử dụng từ cảm ơn trong trường hợp sao cho đúng nhất.

Hy vọng vơi một vài chia sẻ nhỏ trên đây về cách cảm ơn tiếng Nhật của tôi, sẽ giúp ích cho các bạn không chỉ cải thiện được từ vựng tiếng Nhật mà còn giúp bạn hiểu hơn vời cách sử dụng từ cảm ơn của người Nhật. Chúc bạn thành công.

Nguồn: Duhocxanh.net

duhocxanh

Duhocxanh.net - Cổng thông tin du học uy tín hàng đầu Việt Nam.

Leave a Comment