Du học Mỹ hay châu Âu: lựa chọn nào tốt hơn?

18

Thông thường điểm đến số 1 của học sinh sinh viên nước ta là Mỹ, châu Âu cũng là lựa chọn mở nhưng không quá phổ biến. Ngoài ra còn có du học Hàn, Nhật Bản là các lựa chọn ở châu Á. Vậy nên đi du học Mỹ hay châu Âu: lựa chọn nào tốt hơn? Chúng ta cùng chuyên mục Điểm đến du học xem qua một số thông tin về so sánh chi phí, thời gian học tập, các trường, điều kiện việc làm hay phương tiện di chuyển…

Chi phí

Trước tiên chúng ta bàn về chi phí bởi chi phí là yếu tố đầu tiên và cực kỳ quan trọng để học tập,sinh sống ở một quốc gia khác. Châu Âu tuy không quá cao nhưng nằm trong mức dễ chịu hơn so với các trường ở Mỹ, các quốc gia Bắc Âu như Na Uy, hay Trung Âu như Áo không chỉ có môi trường sống thuận lợi mà chi phí học tập rẻ hơn ở Mỹ.

Do đó nếu muốn tiết kiệm chi phí thì các quốc gia châu Âu là lựa chọn phù hợp hơn.

Du học châu Âu lựa chọn hợp lý

Chất lượng giáo dục

Mỹ và châu Âu đều là các quốc gia phát triển và có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Nếu muốn chọn một môi trường có chất lượng giáo dục cao các trường đại học ở Châu Âu không hề thua kém Mỹ. Chương trình giảng dạy châu Âu có lộ trình rõ ràng và áp dụng thực tiễn rất cao. Nếu muốn học tập chuyên sâu nâng cao kỹ năng nên chọn các trường châu Âu.

Thời gian học

Tùy theo chương trình, tùy theo trường sẽ có quy định riêng cho nên việc này không thể nói ra con số chính xác. Nhưng nhìn chung thì các trường châu Âu có thời gian hoàn thành chương trình sớm hơn các trường Mỹ do đó bằng cấp cũng sẽ có thời hạn ngắn hạn hơn so với bên Mỹ cấp.

Văn hóa

Nếu so sánh về nền văn hóa thì Châu Âu có nền văn hóa hàng ngàn năm, Mỹ chỉ tầm hơn 300 năm. Châu Âu có vô số di tích lịch sử, các công trình ấn tượng. Các quốc gia chung Châu Âu có chính sách di chuyển tự do, do vậy bạn có thể đi từ nước này đến nước khác mà không cần xin thêm visa.

Rõ ràng châu Âu là điểm đến hấp dẫn, văn hóa bề dày lâu đời.

Châu Âu có nhiều di tích, văn hóa và cổ kính

Cơ hội việc làm

Tốt nghiệp và có việc làm tại châu Âu với mức lương cao không thua kém so với Mỹ. Tuy nhiên vài năm gần đây kinh tế có phần khủng hoảng và cơ hội việc làm trở nên hiếm hoi hơn so với Mỹ.

Bằng cấp ở châu Âu giúp sinh viên tốt nghiẹp có làm việc tại hơn 26 quốc gia ở khu vực Shengen. Mức lương không cao như ở Mỹ nhưng các chi phí ăn ở, sinh hoạt thấp hơn nên nhìn chung làm việc ở đâu cũng tương đương nhau.

Di chuyển

Hay còn gọi là phương tiện đi lại. Ở châu Âu có các phương tiện giao thông công cộng cực tốt do đó chúng ta không cần phải mua phương tiện cá nhân. Chúng ta có thể đi lại bằng phương tiên như xe bus, tàu điện ngầm..vô cùng dễ dàng. Dù ở ngoại ô hay trung tâm đều vô cùng dễ dàng khi đi lại học tập, đi chơi.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể đi làm bằng các phương tiện này. Ở Mỹ chúng ta cần có phương tiện cá nhân giúp đi lại thuận tiện nhất là ở các vùng ngoại ô.

Du học châu Âu nên chọn nước nào?

Pháp

Top 5 quốc gia được các sinh viên quốc tế đánh giá tốt nhất trong châu Âu. Pháp có các trường đại học hàng đầu, học bổng nhiều, học phí trường công rất thấp. Chọn du học Pháp lựa chọn đúng đắn. Các chi phí sinh hoạt ở Pháp không hề rẻ vì vậy nên cân nhắc.

Đức

Điểm đén hàng đầu khi muốn du học châu Âu. Ở đây có các trường đại học hàng đầu, mức học phí khá thấp, một vài nơi còn miễn phí.

Đức còn là quốc gia có người nhập cư đông.

Anh

Top các nền giáo dục chất lượng không chỉ châu Âu mà còn toàn cầu. Sinh viên du học tại Anh làm quen với môi trường học tập chất lượng, tiên tiến, chương trình học thực tiễn cao giúp ích cho sinh viên sau khi ra trường làm việc.

Các bạn vừa xem thông tin vài so sánh nhỏ nên du học Mỹ hay châu Âu. Nhìn chung châu  Âu vẫn là lựa chọn phù hợp với chi phí, học phí rẻ, lương không cao như Mỹ nhưng khi “cân đo đong đếm” thì du học Châu Âu vẫn rất tốt cho các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam.

Leave a Comment