CEO Là Gì? CEO Làm Gì? CEO Cần Gì?

CEO là gì?

MỤC LỤC

Chắc chắn CEO là từ không còn xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, các bạn đã hiểu cụ thể thế nào là CEO? Những chức năng và nhiệm vụ mà CEO đảm nhiệm là gì? Hãy cùng tìm hiểu về những điều trên về CEO thông qua bài viết ngay sau đây nhé!

CEO là gì?

Định nghĩa CEO
Định nghĩa CEO

Thực ra, CEO chính là viết từ của từ tiếng Anh “Chief Executive Officer” được hiểu là Giám đốc điều hành. Ở Việt Nam, đối với các công ty lớn thì CEO được dùng để chỉ về chức vụ Tổng giám đốc.

CEO là từ khá thông dụng tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới và trong đó phải kể đến là Việt Nam. Dù vậy, cũng có một số quốc gia sử dụng từ khác như nước Anh, cụm từ được dùng là MD viết tắt của Managing Director.

Thêm nữa, từ CEO còn có chữ officer trong đó. Điều này, nhằm mục đích ám chỉ sĩ quan  trong quân đội. Nước Mỹ từ lâu đời đã có truyền thống áp dụng các khoa học – Kỹ thuật hiện đại cho quân sự, quân sự luôn được ưu tiên đầu tiên ở quốc gia này.

Và Internet ra đời cũng là sản phẩm như thế, được dùng và phổ biến trước hết trong quân đội. Do vậy, không quá ngạc nhiên khi chức danh này có chữ Officer ở trong đó.

Hơn nữa, do nước Mỹ có diện tích lãnh thổ khá rộng lớn và các doanh nghiệp có quy mô lớn gấp nhiều lần so với các doanh nghiệp ở Nhật Bản và châu Âu khác.

Chính vì thế, nước Mỹ cũng có nhiều phân tầng quản lý hơn, MD hay director đều sẽ nhanh chóng trở nên bị lạc hậu.

Vì thế, thay vì các cụm từ được nói ở trên thì việc dùng cụm từ Officer được xem là 1 ảnh hưởng của quân đội đến đời sống và văn hóa của Mỹ.

Cũng không quá khó hiểu khi đối với người dân Mỹ được tham gia vào quân đội là một niềm tự hào và danh dự rất lớn.

Làm CEO là làm gì?

CEO làm gì?
CEO làm gì?

CEO sẽ đảm nhiệm những việc quan trọng nhất của hệ thống điều hành bởi CEO chính là người đứng đầu tiên, chịu trách nhiệm quản lý và cũng là người sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm trước các cổ đông và hội đồng quản trị.

Do đó, CEO cũng là người có những nhiệm vụ vô cùng gian khó và mệt nhọc, không mấy dễ chịu. Những áp lực để CEO phải hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, có tài dùng và điều khiển nhân sự để phục vụ công ty, phải có tầm nhìn xa trông rộng hay khả năng dự đoán, quyết đoán,…

Trong nhiều trường hợp là điều cần thiết đối với một thủ lĩnh đứng đầu toàn quân để hoàn thành mục tiêu chung của công ty theo từng thời kỳ.

Một ví dụ điển hình là về giá trị của Yahoo đang bị xuống trầm trọng. Và tất cả mũi giáo, bài báo đều đang chỉ trích về những chính sách quyết định của nữ CEO Yahoo, bởi chính cô là người đã điều hành Yahoo và đưa ra những quyết sách không đúng đắn mới gây nên hậu quả như vậy.

Hiện nay, CEO trong lĩnh vực công nghệ thông tin hàng đầu của thế giới hiện nay, có thể nói đến những cái tên hàng đầu như Microsoft,… đều là người Ấn Độ hoặc có gốc từ Ấn Độ.

Tố chất CEO cần gì?

Tố chất cần có của 1 CEO
Tố chất cần có của 1 CEO

Để trở thành một CEO giỏi giang, tài năng và bản lĩnh có thể đảm nhận và gánh vác được cả một công ty quả thực không dễ dàng.

Tuy nhiên, nếu dần rèn luyện và tích lũy thì chắc chắn rằng trở thành CEO là điều nằm trong lòng bàn tay của các bạn.

Muốn vậy, trước hết các bạn cần có kinh nghiệm làm việc đủ lâu dài, hiểu và có khả năng phân tích, dự đoán vấn đề hay định hướng nào đó cho sự phát triển của công ty.

Có khả năng điều phối công việc, phân công đúng người, đúng việc hay có những quyết sách nhanh chóng, nắm bắt xu hướng của thời đại, có kiến thức chuyên môn sâu sắc,…

Trên đây là một vài điều về CEO mà các bạn có thể biết. Quý phụ huynh cũng như các bạn học sinh, sinh viên còn có thắc mắc gì về CEO hay các vấn đề khác vui lòng cập nhật thông tin theo link dưới đây để được chúng tôi giải đáp cụ thể hơn.

duhocxanh

Duhocxanh.net - Cổng thông tin du học uy tín hàng đầu Việt Nam.

Leave a Comment