College Là Gì ? Phân Biệt College Với Community College

College là gì?

Các bạn đang có ý định du học nước ngoài, vậy các bạn đã biết hết về các thuật ngữ cơ bản? College là gì ? Ý nghĩa của College là gì ? Các bạn đã nắm được? Nếu chưa thì bài viết ngay sau đây sẽ giúp các bạn bổ sung phần nào thông tin liên quan đến College.

Trong hệ thống giáo dục Mỹ quy định: Nếu hệ University đào tạo tổng thể bao gồm nhiều chương trình College với nhiều lĩnh vực đào tạo thì hệ College đào tạo và cấp bằng về một lĩnh vực cụ thể. Vậy cụ thể hệ College là gì? Được phân cụ thể ra sao? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua các thông tin sau.

College là gì ?

“College” ở Việt Nam thường được hiểu với nghĩa là trường cao đẳng. Tuy nhiên, trong hệ thống giáo dục của Mỹ, College có nghĩa là đại học chỉ đào tạo và cấp bằng về một lĩnh vực cụ thể nào đó.

Các bạn có thể tìm thấy trong một University nhiều College khác nhau như: College of Business (gồm các ngành như Accounting (Kế toán), Finance (Tài chính), Marketing (Tiếp thị), Business management hoặc College of Engineering (gồm các ngành về vi tính, kỹ sư phần mềm, cơ khí, cầu đường, Hoá, dầu khí,…), hay College of Architecture (ĐH Kiến trúc) và College of Education (ĐH Sư phạm)…

Đối với một số các trường đại học, College có thể được thay thế bằng từ School. Một số ví dụ như: School of Business, School of Engineering, hay School of Medicine (ĐH Y khoa),…

Ngoài ra các bạn cần nhớ rằng, các bạn sẽ tốt nghiệp từ một College nào đó của trường nếu vào học tại một University. Phần lớn những người Mỹ đều dùng từ College thay cho University để nói đến việc học tập ở bậc đại học của họ.

Khác với College, University thường được dùng để đề cập đến khi các bạn muốn chỉ một trường đại học cụ thể nào đó, ví dụ là: University of California in Los Angeles, Harvard University hay Stanford University…

Mặc dù có đôi chút khác biệt, tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều trường đại học vẫn giữ nguyên từ College trong tên trường của mình, do nhiều nguyên nhân, trong đó, phần lớn là bởi ý nghĩa và giá trị lịch sử của trường.

Một ví dụ điển hình có thể điểm qua như trường College of William & Mary ở Virginia, được thành lập từ năm 1693 vẫn giữ nguyên tên này cho dù nó tương đương University.

Phân biệt College trong trường đại học với Community College

Ở Mỹ, sự khác biệt của các College trong các trường đại học với Community College cũng rất cần được các bạn quan tâm. Đối với các trường đại học, họ sẽ được đào tạo và cấp bằng cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sẽ cho sinh viên theo học hay làm các công việc nghiên cứu.

Còn đối với Community College thì chỉ có thể đào tạo và cung cấp các bằng hai năm giống như bằng trung cấp có tại Việt Nam hay các chứng chỉ dạy nghề (certificates).

Điểm thu hút Community College so với các trường đại học là điều kiện dễ hơn cũng như chi phí bỏ ra để học tập ít và thời gian ngắn hơn. Do đó, rất nhiều sinh viên lựa chọn học hai năm đầu của bậc đại học ở Community College sau đó chuyển sang đại học ở hai năm cuối và lấy bằng cử nhân tại đại học đó.

Nên hiểu thế nào khi sinh viên Mỹ nói “I am going to college” hay “I am in college”?

Nếu được nghe như trên, các bạn có thể hiểu rằng, các sinh viên này đang theo học trường College/College hoặc University/University. Cho nên, “a Bachelor’s degree”  hay “a college degree” có thể được hiểu là tấm bằng Cử nhân từ một trong 2 loại trường là công lập hoặc dân lập.

Nếu các bạn thực sự muốn du học ở bất kỳ nơi đâu, nhất là du học Mỹ thì các bạn không nên quan quá nhiều là sẽ vào trường University hay College mà hãy xét xem các thứ hạng của những trường này ra sao.

Vì sao ư? Bởi các trường được xếp hạng theo cả ngành học, chất lượng của chương trình học cao họ/ tiến sĩ, các chương trình học trực tuyến… cho nên, các bạn cần quan tâm đến các tiêu chí này nữa để lựa chọn cho phù hợp với bản thân cũng như chọn được ngành học tốt, trường tốt nhất.

Chất lượng của College có tốt không?

Hệ thống giáo dục của nước ngoài nhất là ở Mỹ có nhiều điểm khác biệt so với chất lượng giáo dục ở Việt Nam. Do vậy, không thể khẳng định rằng, chất lượng giảng dạy hay chất lượng đầu vào của sinh viên của College kém hơn University.

Một ví dụ đơn giản để thấy được điều này như: Theo US News thì Boston College xếp hạng cao hơn Boston University hay Dartmouth College luôn nằm trong top các bảng xếp hạng trường ở Mỹ…

Hi vọng những thông tin trên về College sẽ giúp các bạn hiểu thêm phần nào. Quý phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên quan tâm đến College hay còn bất kỳ thắc mắc nào vui lòng cập nhật thông tin theo đường link dưới đây để đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi tư vấn cụ thể hơn.

duhocxanh

Duhocxanh.net - Cổng thông tin du học uy tín hàng đầu Việt Nam.

Leave a Comment