CV Là Gì? Làm Thế Nào Để Có Một CV Tiếng Anh Ấn Tượng?

 • Home
 • Hỏi - Đáp
 • CV Là Gì? Làm Thế Nào Để Có Một CV Tiếng Anh Ấn Tượng?
CV là gì? Làm sao để có CV ấn tượng

MỤC LỤC

Chắc hẳn CV đã là cụm từ không quá xa lạ đối với mỗi chúng ta khi có mong muốn xin việc ở bất kỳ nơi đâu. Tuy nhiên, để hiểu cụ thể CV là gì? Hay làm như thế nào để có được một CV ấn tượng đối với các nhà tuyển dụng lại là điều không hề dễ dàng chút nào. Ngay đây sẽ là những lý giải cụ thể cho những băn khoăn mà các bạn đang vướng bận ở trên.

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường và đang có mong muốn tìm kiếm việc làm thì bạn hoàn toàn chưa có chút kinh nghiệm làm việc nào cả. Nếu vậy, CV các bạn cần viết như thế nào để nhà tuyển dụng họ để ý đến bạn? Dưới đây là những bật mí cụ thể cho các bạn.

CV là gì?

CV là viết tắt của từ tiếng Anh “Curriculum Vitae“. CV thường được hiểu với nghĩa là sơ yếu lý lịch, nhưng bản chất CV là bản tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng liên quan tới công việc mà ứng viên muốn ứng tuyển cho nhà tuyển dụng biết. CV khác hoàn toàn với tờ khai lý lịch tự thuật, do vậy, các bạn không nên nhầm lẫn giữa chúng.

Ngày nay, CV đang chứng tỏ là một yếu tố rất quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá và xem xét tùy vào từng ứng viên xin ứng tuyển. Hơn nữa, CV giờ đây còn rất được xem trọng, thậm chí nó là cơ sở để các nhà tuyển dụng loại bỏ những ứng viên không đạt yêu cầu trước khi vào vòng phỏng vấn.

Curriculum Vitae
Curriculum Vitae

CV bao gồm những thông tin gì?

Để gây ấn tượng tốt với các nhà tuyển dụng các bạn hãy nhớ điểm đầu tiên là hãy điền đúng và đủ các thông tin. Vấn đề tạo CV ấn tượng là rất tốt bởi giữa hàng ngàn CV xin việc, các nhà tuyển dụng sẽ dễ loại bỏ các CV nhàm chán, không đạt yêu cầu.

Do đó, để tạo CV ấn tượng trước hết các bạn cần chắc chắn đã có đủ thông tin cần thiết hay chưa? Những nội dung cơ bản trong CV các bạn cần đảm bảo là:

 • Thông tin cá nhân: Đây là thông tin cơ bản, cần thiết nhất trong CV. Các bạn cần điền đầy đủ các thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại và email liên lạc.
 • Trình độ học vấn: Các bạn nên liệt kê các cấp học từ cao đẳng/ đại học trở lên. Ngoài ra, trong CV các bạn có thể thêm các khóa học chuyên môn, nghiệp vụ mà bạn đăng ký học thêm tại các trung tâm để tạo điểm nhấn.
 • Kinh nghiệm làm việc: Đối với phần này, các bạn chỉ nên viết những công việc trong cùng ngành nghề hay có liên quan đến vị trí công việc bạn muốn ứng tuyển. Nếu các bạn đang còn là sinh viên, thiếu kinh nghiệm làm việc thì có thể viết thêm các hoạt động xã hội mà các bạn từng tham gia nếu chúng phù hợp với các kỹ năng công việc mà bạn ứng tuyển.
 • Kỹ năng: Những kỹ năng được các nhà tuyển dụng hiện nay đánh giá cao mà các bạn có thể đưa vào nếu có như: Kỹ năng mềm về giao tiếp, lập trình, tin học văn phòng, thiết kế,…
 • Mục tiêu nghề nghiệp: Trong phần này, các bạn nên ghi cụ thể những mục tiêu, dự định muốn đạt được và kế hoạch để đạt được những điều đó. Nên phân chia rõ đâu là mục tiêu ngắn hạn, đâu là mục tiêu dài hạn để các nhà tuyển dụng thấy được sự khoa học và ý chí tiến thủ rõ ràng của bạn.
 • Chứng chỉ và giải thưởng (nếu có): Các bạn có thể viết trong phần này các chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEIC), giải thưởng các bạn đạt được trong các cuộc thi chuyên môn, tin học,…
Viết CV thế nào cho đúng
Viết CV thế nào cho đúng

Những lưu ý cần biết khi viết CV là gì?

Để CV ấn tượngđơn giản các bạn cần chú ý những điều như sau:

 • CV xin việc không nên trình bày quá dài dòng, lan man và tránh dùng các từ ngữ khoa trương, đao to búa lớn.
 • Không nên viết hết tất cả những công việc đã từng làm mà các bạn nên chọn lọc các kỹ năng cần thiết cho công việc chuẩn bị ứng tuyển của bạn vào CV. Điều này, giúp các nhà tuyển dụng dễ dàng xem xét các bạn vào vị trí công việc đúng năng lực của bản thân hơn. Đây cũng sẽ là điểm cộng lớn cho sự thông minh của các bạn đấy!
 • Các bạn nên đánh dấu những từ khóa quan trọng trong yêu cầu công việc để từ đó lựa chọn thông tin phù hợp vào CV.
 • CV nên ngắn gọn và súc tích, độ dài phù hợp nhất là từ 1–2 trang.

Trên đây là những điều các bạn cần chú ý khi viết CV xin việc. Mong rằng thông qua bài viết trên, các bạn đã có ý tưởng cho một CV ấn tượng và đầy đủ với nhà tuyển dụng.

Quý phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên quan tâm đến các vấn đề liên quan đến CV vui lòng cập nhật thông tin theo đường link dưới đây để được đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi giải đáp cụ thể hơn.


Mẫu CV dành cho các du học sinh

CV xin việc bằng tiếng anh

duhocxanh

Duhocxanh.net - Cổng thông tin du học uy tín hàng đầu Việt Nam.

Leave a Comment