Degree Là Gì? Ý Nghĩa Của Degree Với Các Du Học Sinh

degree la gi

MỤC LỤC

Các thuật ngữ liên quan cần biết khi du học mà các bạn không nên bỏ qua là Degree. Vậy Degree là gì? Ý nghĩa của Degree khi du học là như thế nào? Có cần lưu ý gì về nó hay không? Những thắc mắc trên sẽ được giải đáp cho các bạn cụ thể thông qua bài viết ngay sau đấy!
Thông thường, các thuật ngữ du học hầu hết sẽ bằng tiếng Anh, do đó, để hiểu được các thông tin cần thiết trước khi du học các bạn học sinh, sinh viên cần có thái độ nghiêm túc tìm hiểu.

Degree là gì?

Degree được hiểu là bằng cấp khi du học. Sau khi kết thúc khóa học tại nước ngoài, các bạn sẽ được cấp Degree để chứng minh rằng mình đã hoàn tất một khóa học.

Ngoài ra, Degree rất dễ nhầm lẫn với chứng chỉ (diploma), tuy nhiên, chúng có một số khác biệt về độ dài, tính chất cũng như giá trị về lâu về dài. Do đó, các bạn có thể phân biệt được bằng cấp và chứng chỉ dễ dàng.

Degree nhận khi nào?
Degree nhận khi nào?

Làm sao để nhận được Degree?

Degree thường chỉ được trao cho những học sinh, sinh viên đã hoàn tất thành công một khóa học nào đó. Đây là điểm tương đồng giữa Degree (bằng cấp) và diploma (chứng chỉ), khác hoàn toàn vi chứng nhận (certificate).

Dù thế, các bạn cũng không nên quá chủ quan bởi các thuật ngữ như bằng cấp và chứng chỉ rất dễ nhầm lẫn. Do vậy, cần tìm hiểu những thông tin cần thiết để đảm bảo không hiểu sai lệch chúng, hạn chế những rủi ro và tai nạn đáng tiếc đến tối đa nhất.

Về thời gian của khóa học Degree

Thời gian để sinh viên hoàn thành một khóa học cấp bằng (degree) thường kéo dài  với khoảng thời gian từ 3 đến 4 năm. Thời gian của khóa học này cũng căn cứ vào quốc gia các bạn theo học để tính toán được thời gian được cấp bằng chính xác nhất.

Bằng cấp thường được trao bởi các trường Đại học có danh tiếng và uy tín. Những điều trên khác hoàn toàn với chứng chỉ (diploma), với chứng chỉ thì có thể được trao từ bất kì các cơ sở giáo dục nào, kể cả là các cơ sở giáo dục của tư nhân.

Hơn nữa, thời gian để hoàn thành một khóa học chứng chỉ (diploma) cũng rất nhanh chỉ khoảng 1 đến 2 năm.  

Thời gian và mục đích của khóa học Degree
Thời gian và mục đích của khóa học Degree

Về trọng tâm và mục đích cụ thể của khóa học

Đối với các chương trình đào tạo để cấp bằng (degree) thường có cấu trúc cụ thể để giúp người học có cái nhìn tổng quan nhất về ngành học hay những ứng dụng trong sự nghiệp của họ.

Các nội dung chính thường được tích hợp và cụ thể trong môn chuyên ngành, ngoài ra, để bổ sung các kỹ năng, kiến thức cho người học thì các môn tự chọn cũng khá thú vị. Một ví dụ điển hình nếu các bạn muốn theo học chuyên ngành Kế toán, chương trình học sẽ có thêm các môn bổ trợ kiến thức thêm như Thống kê, Toán học hay Luật thương mại, Văn hóa kinh doanh,…

Để từ đó, các bạn có thể có thêm các thông tin hữu ích, giá trị phục vụ thuận lợi cho công việc về sau. Các chương trình cấp bằng thông thường sẽ giúp người học được tiếp nhận bao gồm các khóa học trải dài, qua các cấp độ và lĩnh vực khác nhau.

Điểm này cũng khác so với các bạn theo học một chương trình cấp chứng chỉ (diploma). Chủ yếu, chương trình cấp chứng chỉ sẽ tập trung và việc huấn luyện học viên, đào tạo học trở thành những người có năng lực đặc biệt trong kinh doanh và thương mại cụ thể hơn.

Nghĩa là, các chương trình cấp chứng chỉ sẽ giúp người học trước hết có được những kiến thức hàn lâ, lý thuyết, sau đó được thực hành trong các tình huống cụ thể nào đó sao cho phù hợp với kiến thức.

Các chương trình này có cả hình thức vừa học vừa làm tùy thuộc vào nhu cầu của các sinh viên. Như ví dụ nêu trên, nếu học để nhận chứng chỉ trong ngành Kế toán, các bạn có thể tập trung vào kỹ năng đào tạo vào việc giữ sổ sách chứ không cần học thêm các môn về Thống kê hay Thương mại. 

Ngoài ra, đối với các chương trình cấp chứng chỉ thường chỉ tập trung vào một ngành nghề cụ thể như Y tá, Thợ mộc, Kỹ sư, Nấu ăn,…

Degree program
Degree program

Học Degree chứng minh trình độ dễ dàng

Khi theo học các trường Đại học thì các bạn sinh viên thường được yêu cầu ký vào các chương trình tuyển sinh cao học. Nghĩa là người học sẽ phải hoàn thành chương trình học nghiên cứu, thông thường sẽ kéo dài với khoảng thời gian là 3 – 4 năm. Nếu các bạn hoàn thành các chương trình học và được cấp bằng thì thường sẽ được coi trọng hơn khi đi xin việc.

Trong khi đó, nếu theo học các chương trình cấp chứng chỉ, các bạn sẽ khá mất công trong vấn đề chứng minh trình độ học vấn và sự tương ứng văn bằng nếu có mong muốn học cao lên.

Dù vậy, có một điểm thuận lợi là nếu các bạn có chứng chỉ thì các công ty cũng không quá quan tâm đến vấn đề bằng cấp mà cái họ chú ý là thái độ của ứng viên lúc tuyển dụng và hiệu suất công việc có thể đạt được. 

Do đó, có thể khẳng định rằng, dù các bạn đang sở hữu một tấm bằng hay chứng chỉ thì ảnh hưởng của chúng đến bước vào sự nghiệp là không quá khó khăn.

Tuy nhiên, nếu các bạn muốn tiến xa hơn, muốn “thăng quan tiến chức” thì sở hữu một tấm bằng vẫn là điểm cộng lớn hơn rất nhiều so với chứng chỉ.

Những thông tin thú vị trên đây về Degree hi vọng đã giúp cho các bạn có thêm những điều cần thiết trong hành trang du học của mình. Quý phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên nếu vẫn còn băn khoăn về Degree vui lòng cập nhật thông tin theo đường link dưới đây để được chúng tôi tư vấn cụ thể hơn.

duhocxanh

Duhocxanh.net - Cổng thông tin du học uy tín hàng đầu Việt Nam.

Leave a Comment