Điểm GPA Là Gì? Điểm GPA Tính Như Thế Nào? Chuyển Đổi Ra Sao?

  • Home
  • Hỏi - Đáp
  • Điểm GPA Là Gì? Điểm GPA Tính Như Thế Nào? Chuyển Đổi Ra Sao?
Điểm GPA là gì?

MỤC LỤC

Nếu các bạn đang muốn du học nước ngoài thì việc tìm hiểu điểm GPA là rất cần thiết. Vậy điểm GPA là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào đối với các bạn học sinh, sinh viên? Cách tính điểm GPA như thế nào? Bài viết ngay sau đây sẽ chỉ rõ cụ thể cho các bạn về những vấn đề trên.

Thực chất, điểm GPA là điểm trung bình đánh giá sinh viên theo hệ thống giáo dục Mỹ. Đây là một chỉ số để đánh giá chất lượng học tập của học sinh hoặc sinh viên.

Điểm GPA là gì?

Nếu các bạn vẫn đang băn khoăn và chưa hiểu thế nào là điểm GPA thì các bạn nên biết rằng: GPA là viết tắt của từ tiếng Anh: Grade Point Average được hiểu với ý nghĩa là điểm trung bình đánh giá sinh viên theo chuẩn của hệ thống giáo dục Mỹ.

Đây được xem là một chỉ số để đánh giá chất lượng học tập của học sinh hoặc sinh viên. Để tính được chỉ số PGA này, các bạn học sinh, sinh viên cần cộng các điểm trung bình của các môn học, sau đó chia đều để lấy điểm số trung bình.

Cách tính điểm GPA
Cách tính điểm GPA

Điểm GPA tính như thế nào?

GPA có lẽ vẫn đang là chỉ số khá mới mẻ với nhiều các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam đang ôm ấp mong muốn du học. Tuy nhiên, cách tính chỉ số này khá đơn giản nên các bạn không cần quá lo lắng.

Trước hết, các bạn cần cộng các điểm trung bình của các môn học, sau đó chia đều ra để lấy số trung bình. Đối với điểm GPA thì điểm số sẽ được quy về thang điểm 4, đây là điểm khác so với thang điểm của Việt Nam ta là 10.

Các bạn nên nhớ kỹ rằng, điểm GPA được tính bằng cách lấy tổng số điểm có được của tất cả các môn đã học trên cho số giờ đã học. Điểm này được đánh vần theo các mức khác nhau (A,B,C,D,F) hay có thể theo dạng số từ 0 -> 4.

Có nên chuyển GPA sang hệ của Mỹ?
Có nên chuyển GPA sang hệ của Mỹ?

Chuyển đổi GPA sang hệ của Mỹ nên hay không nên?

Các bạn có thể chuyển đổi GPA sang hệ của Anh hay Mỹ tùy thuộc vào sở thích và khả năng của các bạn, tuy nhiên không nhất thiết lúc nào các bạn cũng phải đổi. Nếu giữ nguyên điểm hệ 10 của Việt Nam thì thực ra sẽ có lợi hơn nhiều.

Vì sau vậy? Bởi lẽ, để các bạn học sinh, sinh viên đạt được GPA 3.0 ở Mỹ là rất khó khăn, trong khi đó, nếu giữ nguyên hệ 10 của Việt Nam các bạn đã đạt được thang điểm là 7.0- 7.9 – Đây là một con số rất ấn tượng khi theo học tại nước ngoài.

GPA bao nhiêu thì xin học bổng Mỹ thành công?
GPA bao nhiêu thì xin học bổng Mỹ thành công?

Để xin học bổng du học Hoa Kỳ thì GPA cần đạt là bao nhiêu?

Nếu các bạn muốn xin học bổng du học Hoa Kỳ thì các bạn nên nhớ rằng không có trường đại học nào muốn nhận các học sinh có năng lực kém.

Do đó, tất cả các sinh viên sẽ có  một mức điểm sàn cố định nào đó để học sinh có thể căn cứ và nộp hồ sơ vào trường. Hầu như các điểm GPA nước ngoài đều cần từ 8.0/10 trở lên. Do vậy, chỉ cần có nỗ lực, quyết tâm cao độ thì điểm số của bạn có thể đạt trên mức đó và có thể đạt tới 9.0/10.

Các trường Đại học ở Mỹ có thể sẽ yêu cầu điểm GPA của bạn ít nhất phải đạt là 3.3. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn xin được học bổng du học thì điểm GPA mà bạn phải đạt là trên 3.9.

Tầm quan trọng của GPA
Tầm quan trọng của GPA

Tầm quan trọng của GPA là như thế nào?

Điểm GPA khá quan trọng khi du học, tuy nhiên, các bạn nên nhớ rằng các hoạt động ngoại khóa các bạn đã từng tham gia ở phổ thông sẽ được đánh giá cao hơn rất nhiều.

Hoạt động ngoại khóa làn cho hồ sơ các bạn trở nên đẹp hơn và thêm nữa chúng còn giúp các bạn trở nên năng động, tự tin, hòa đồng và có khả năng làm việc nhóm nhanh, có hiệu quả hơn. Đối với nước ngoài, các kỹ năng trên thường được đánh giá rất cao.

Do đó, nếu các bạn không có một bảng thành tích đáng ngưỡng mộ thì cũng không cần quá lo lắng vì nếu hồ sơ của bạn có các điểm hoạt động ngoại khóa tốt thì cơ hội để săn học bổng vẫn còn.

Trên đây là những điều cơ bản về điểm GPA, hi vọng những điều trên đây đã giúp các bạn có được nền tảng cơ bản về điểm này. Quý phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên quan tâm đến điểm GPA vui lòng cập nhật thông tin theo link dưới đây để đội ngũ tư vấn của chúng tôi giải đáp cụ thể hơn.

duhocxanh

Duhocxanh.net - Cổng thông tin du học uy tín hàng đầu Việt Nam.

Leave a Comment