Làm thêm tại Canada: Những điều sinh viên cần biết

 • Home
 • Việc Làm
 • Làm thêm tại Canada: Những điều sinh viên cần biết

MỤC LỤC

73

Canada được biết đến là một trong những quốc gia có nền giáo dục phát triển hàng đầu trên thế giới như Anh và Mỹ. Với chính sách mở cửa nhập cư, chính trị ổn định cùng với môi trường lao động chuyên nghiệp đã thu hút đông đảo một lượng du học sinh quốc tế đến đây hàng năm. Bên cạnh mức học phí nằm trong top đáng mơ ước với hàng nghìn những “cơn mưa” học bổng đang chờ đón bạn thì tỉ lệ có việc làm sau đại học tại Canada là rất cao.

Ngoài chất lượng giảng dạy, đào tạo và môi trường sinh hoạt thì các quy định về việc làm thêm cho sinh viên tại Canada cũng là điều mà nhiều người còn đang thắc mắc. Du học Canada có làm thêm được không? – Câu trả lời sẽ được Du Học Xanh giải đáp với bài viết sau đây!

Các quy định về việc làm thêm sinh viên tại Canada

Các quy định về công việc làm thêm của sinh viên quốc tế tại Canada được hướng dẫn cụ thể ở những điều khoản nằm trong giấy phép du học (study permit) của mỗi người. Không giới hạn về giờ làm thêm và loại hình công việc, tuy nhiên bạn vẫn phải tuân thủ các quy định nằm trong Study Permit. Thông thường, bạn sẽ có tối đa khoảng 20 giờ làm thêm trong một tuần. Số giờ lý tưởng cho sẽ giao động từ 12-16 giờ. Sẽ có 3 loại hình công việc phổ biến cho du học sinh bao gồm: làm việc trong khung viên trường, làm thêm công việc ngoài trường, làm việc trong chương trình co-op ( thực tập sinh).

Sinh viên làm thêm ở Canada

Làm việc trong khung viên trường (on-campus)

Làm việc trong khung viên trường học hay còn gọi là mô hình on – campus, là các hoạt động bao gồm: trợ giảng, làm việc trong các văn phòng đoàn khoa, các doanh nghiệp nằm trong khung viên nhà trường như làm việc tại canteen hay chính bạn là một doanh nghiệp startup. Đại diện các tổ chức sinh viên,… là những công việc bạn có thể làm việc theo mô hình on – campus. Trung bình một công việc có mức lương giao động từ 800 CAD-1.000 CAD/tháng.

Điều kiện để làm việc trong khung viên trường:

 • Có các giấy phép tùy thân, giấy phép du học, sổ bảo hiểm xã hội (SIN) còn hiệu lực sử dụng.
 • Là sinh viên quốc tế theo học toàn thời gian tại các trường thuộc hệ công lập, chương trình cao đẳng, đại học hoặc trường CEGEP ở Quebec ( cao đẳng nghề) hoặc các trường dân lập cấp bằng hợp pháp và đảm bảo tài trợ ít nhất 50% các khoản trợ cấp theo quy định.
 • Không đang trong giai đoạn nghỉ học hoặc làm thủ tục chuyển trường.

Làm thêm công việc ngoài trường (off-campus).

Làm thêm công việc ngoài trường học ( off – campus) là loại hình khá phổ biến với các du học sinh quốc tế bởi mức lương hấp dẫn từ 1.000 CAD-12.000 CAD/tháng. Bạn có thể dễ dàng xin được xin giấy phép Work Permit. Các công việc có thể tham khảo như: nhân việc phục vụ, nhân viên pha chế, ở các nhà hàng, cửa hàng tiện lợi.

Điều kiện để làm việc ngoài trường:

Là sinh viên quốc tế toàn thời gian, đang học tập tại các trường sau hệ phổ thông bao gồm các trường công lập, tư thục cao đẳng, đại học, cao đẳng nghề.

 • Chương trình học kéo dài ít nhất 6 tháng, có chứng chỉ kết thúc khóa học trước đó.
 • Giấy phép du học, mã số bảo hiện xã hội (SIN) còn hiệu lực sử dụng.
 • Đảm bảo lịch học không ảnh hưởng đến thời gian làm việc.
 • Làm việc trong chương trình co-op ( thực tập sinh).

Thực tập tại các công ty với chế độ part time và full time được nhiều sinh viên lựa chọn bởi lợi ích lâu dài mang lại. Bạn có thể tích lũy kinh nghiệm bằng các khóa học dành cho thực tập sinh, nắm bắt được những cơ hội, nhằm tạo điều kiện vừa học vừa làm và có được một mức lương khá cao so với các công việc phổ thông khác. Các cơ hội được trở thành nhân viên chính thức cũng là điều mà nhiều sinh viên đang tìm kiếm.

Điều kiện để trở thành thực tập sinh:

 • Thành tích học tập tốt, nếu bạn sở hữu được những điểm nổi bật trong CV như học bổng, các cuộc thi từng tham gia hay kinh nghiệm ( có thể chọn hình thức là một freelancer).
 • Đăng ký trở thành thực tập sinh thông qua việc tuyển chọn của công ty hoặc tham gia một cuộc thi tuyển mang tầm quốc gia, khu vực.
 • Điều cân nhắc đối với các du học sinh quốc tế là phải đảm bảo yếu tố ngoại ngữ tốt cho vị trí công việc của mình.

Danh sách những việc làm part time tại Canada

Sau đây là top những công việc làm thêm phổ biến tại Canada, bao gồm bảng giá cho mỗi vị trí:

 • Trợ giảng cho giáo viên: $ 15,65 mỗi giờ.
 • Gia sư: $ 15,00 đến $ 20,00 mỗi giờ.
 • Nhân viên pha chế: $ 11,00 mỗi giờ (thêm tiền boa).
 • Tài xế Uber: $ 14,00 đến $ 25,58 mỗi giờ.
 • Freelancer: tùy thuộc vào công việc và thời gian mà bạn làm việc. Trung bình sẽ giao động ở mức $ 25,60 / giờ.
 • Bảo mẫu: $ 14,67 mỗi giờ.
Công việc dành cho học sinh – sinh viên.

Cách tìm kiếm công việc làm thêm tại Canada

 • Tìm việc thông qua trường học: thông thường các doanh nghiệp sẽ kí kết hỗ trợ nhà trường về việc cung cấp việc làm thêm cho sinh viên bao gồm các công việc phổ thông và thực tập sinh.
 • Website tìm việc làm: bạn có thể tham khảo các website sau Monster, ZipRecruiter, JobBank, TorontoJobs, Dice, Craigslist.org.
 • Mạng xã hội: bao gồm các thông báo tuyển dụng trên trang chủ của doanh nghiệp, việc tham gia vào các cộng đồng tìm việc cũng sẽ giúp bạn có được công việc thích hợp và nhanh chóng.

Du học Canada có làm thêm được không?” – câu trả lời là có và rất nhiều cơ hội để bản thân có thể tiếp xúc với các công việc từ phổ thông đến đòi hỏi trình độ chuyên môn. Việc làm thêm tại Canada tuy có những điều lệ, tuy nhiên vẫn nới rộng so với chính sách của Mỹ. Hy vọng sau bài viết này bạn có thể tham khảo được các loại hình làm thêm tại Canada.

Leave a Comment