Principal là gì? Những Điều Cần Biết Về Principal

Principal là gì?

MỤC LỤC

Principal là gì? Các bạn đã biết về thuật ngữ này khi có mong muốn đi du học nước ngoài?

Nếu các bạn đang băn khoăn và chưa hiểu hết về những điều liên quan đến principal thì những điều lý thú ngay sau đây chắc chắn sẽ đem đến cho bạn những điều bổ ích.

Principal hay Head teacher có thể hiểu là hiệu trưởng. Vậy principal ở nước ngoài có khác gì với ở Việt nam hay không? Và những điều cần lưu tâm khi du học về principal là gì?… Tất cả những thắc mắc ấy sẽ được giải đáp thông qua bài viết ngay sau đây!

Principal là gì?

 Principal hay Head teacher là hiệu trưởng
Principal hay Head teacher là hiệu trưởng

Principal hay Head teacher có thể dịch là hiệu trưởng. Đây là người đứng đầu các trường học ở Việt Nam hay bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Có vai trò cốt cán trong việc vận hành, giám sát, quản lý cũng như điều hành nhà trường. Từ đó, đem lại cho nhà trường những hướng đi đúng đắn, hiệu quả nhất.

Sự khác biệt của Principal ở Việt Nam và các nước khác là gì?

Hiệu trưởng ở Việt Nam là chức danh cao nhất của người đứng đầu tại một trường học, có chức năng, quyền hạn và nhiệm vụ giám sát, điều hành và quán xuyến các công việc của nhà trường sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Principal ở Mỹ: Cũng giống như bất kỳ nước nào, hiệu trưởng các trường ở Mỹ cũng có trách nhiệm giám sát, điều hành công việc của nhà trường hằng ngày.

Principal cũng rất hay bị nhầm lẫn với từ principle – nguyên lý, do đó, các bạn nên đọc kỹ và ghi nhớ để tránh hiểu lầm đáng tiếc xảy ra.

Hiệu trưởng của Mỹ, thường sẽ không phải là những người trực tiếp tham gia vào các hoạt động giảng dạy nhưng thông thường để đương nhiệm đến chức hiệu trưởng họ thường phải trải qua và có kinh nghiệm giảng dạy.

Các bạn cũng cần lưu ý rằng ở Mỹ dùng principal nhưng không dùng từ “head teacher”.

Đối với Anh thì có khác biệt hơn Mỹ một chút, người Anh thường dùng từ “Head teacher” với nghĩa là hiệu trưởng thay vì dùng từ “principal”.

Ở Anh, hiệu trưởng thường có kinh nghiệm giảng dạy kỳ cựu như bất kỳ một giáo viên nào, hơn thế nữa, nếu có thể họ sẽ đảm nhận và dạy thêm một vài lớp nhỏ khác.

Tuy vậy, có thể thấy công việc chính của họ vẫn sẽ là trách nhiệm điều hành các công việc của nhà trường, dù không thực sự phổ biến.

Có thể thấy, dù có nhiều từ gây nhầm lẫn trong lĩnh vực giáo dục nhất bởi sự khác biệt giữa các quốc gia trên thế giới. Tuy vậy, chắc chắn rằng đây vẫn là một trong những lĩnh vực đáng làm việc và được nhiều người yêu quý nhất.

Vai trò của Principal là gì?

Tìm hiểu vài trò của Princial
Tìm hiểu vài trò của Princial

Principal hay hiệu trưởng thật sự có vai trò rất quan trọng đối với một nhà trường. Một người cầm đầu tài năng, nhiệt huyết và có nhiều ý tưởng sáng tạo, có ý nghĩa thiết thực sẽ đem lại cho nhà trường những thành công đáng kể.

Ngược lại, nếu người đứng đầu không tài năng thì cũng sẽ kéo theo sự đi xuống, trì trệ của nhà trường ấy. Do đó, có thể thấy, hiệu trưởng chính là nhà cầm quân cần thiết và quan trọng nhất đối với bất kỳ trường nào.

Cũng chính hiệu trưởng là người giám sát, vận hành và trực tiếp quản lý các công việc của nhà trường. Từ đó, giúp nhà trường có nhiều học sinh đạt kết quả cao, nhiều thầy cô dạy giỏi và đem về danh tiếng cũng như uy tín của trường đó.

Cho nên, nhiều bạn khi du học đều có thể sẽ bắt đầu từ việc săn những ngôi trường có hiệu trưởng giỏi. Không quá ngạc nhiên khi đây là tiêu chí lựa chọn hàng đầu của những sinh viên thật sự muốn dấn thân học tập nghiêm túc.

Hi vọng rằng những điều về Principal trên đây đã giúp các bạn có được những điều cơ bản nhất về hiệu trưởng.

Quý phụ huynh cũng như các bạn học sinh, sinh viên quan tâm hơn về Principal vui lòng cập nhật thông tin theo đường link dưới đây để đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi giải đáp cụ thể hơn.

duhocxanh

Duhocxanh.net - Cổng thông tin du học uy tín hàng đầu Việt Nam.

Leave a Comment