Bạn biết gì về các trường trung học ở Canada?

MỤC LỤC

68

Canada nơi đào tạo và giáo dục học sinh chất lượng, các chương trình giáo dục của họ đều được các tổ chức trong và ngoài nước đánh giá cao. Các tỉnh bang có trách nhiệm giám sát giáo dục từ tiểu học tới trung học cho các học sinh, không chỉ là học sinh bản địa mà còn cả quốc tế. Có nhiều điều bạn chưa biết về các trường trung học ở Canada đấy, hãy cùng với Du học Xanh khám phá nhé.

Hệ thống trường trung học

Canada không phân biệt trường công và trường tư, chất lượng đào tạo như nhau, đầy đủ các yếu tố hỗ trợ học sinh học tập.

Trường công lập

Trường công lập hay còn gọi là Public School District. Các trường này do Hội đồng Trường trực tiếp quản lý. Hội đồng trường còn có trách nhiệm giám sát chất lượng, tuyển sinh và vài nội dung đặc biệt khác.

Trường trung học công lập nhận được tiền từ ngân sách tỉnh bang. Học phí miễn phí dành cho các học sinh bản địa, học phí của học sinh quốc tế có tính nhưng thấp.

Trường trung học công lập Canada

Hội đồng trường cũng sẽ là nơi học sinh quốc tế làm thủ tục nhập học bởi họ chịu các trách nhiệm tuyển sinh.

Ngoài ra trường công ở Canada có chung đặc điểm gồm có:

 • Học phí miễn phí hoặc cực thấp.
 • Tỷ lệ giáo viên trên học sinh cao.
 • Học sinh chỉ đến lớp vào thời điểm ban ngày
 • Học sinh quốc tế có thể chọn ở nhà người thân hoặc Homestay
 • Học sinh bản địa tại các trường công lập luôn cao

Trường tư thục

Trường tư thục hay còn gọi là Private School. Private School đào tạo, giảng dạy từ nguồn chi phí do tổ chức, cá nhân đứng ra duy trì và không dựa vào ngân sách chính phủ hay tỉnh bang. Ưu điểm là cơ sở tốt, hiện đại, môi trường có tính tương tác cao giữa giảng viên và học sinh do đó giáo dục chất lượng, học sinh có nhiều cơ hội phát triển bản thân.

Bodwell High School – trường trung học tư thục Canada

Trường tư thục sẽ chia làm 2 loại trường Tư thục bán trú (Private Dayschool) và Trường Nội trú (Boarding School).

Tỉnh bang vẫn sẽ giám sát chất lượng giảng dạy, duyệt chương trình giảng dạy.

Ngoài ra trường tư thục bán trú ở Canada cũng có các đặc điểm sau:

 • Sỉ số học sinh trong lớp thấp, đảm bảo tính tương tác giữa giáo viên, học sinh.
 • Có học sinh quốc tế nhiều hơn tại các trường công.
 • Học sinh chỉ học ban ngày.
 • Chủ yếu dành cho các sinh viên quốc tế.
 • Đa dạng hình thức giảng dạy, cơ sở vật chất tốt hơn các trường công lập.

Trường tư thục nội trú ở Canada có các đặc điểm riêng cụ thể:

 • Nội trú (Boarding School/Private Boarding School) phổ biến ở các quốc gia như Anh, Úc, Mỹ, Canada.
 • Học sinh ở tại ký túc xá của trường, không ra ngoài, theo giờ giấc quy định.
 • Chủ yếu là sinh viên quốc tế, giúp các em làm quen và chuẩn bị bắt đầu học tập tại các trường.
 • Chất lượng giáo dục cao, phù hợp với từng nhóm đối tượng.
 • Học phí cao nếu so với các trường công lập.
 • Học sinh/giáo viên cao, giúp các em tương tác với giáo viên nhiều hơn.

Top các trường trung học Canada

Bronte College

Trường trung học Bronte College có nhiều học sinh Việt, nhận các bạn học sinh lớp 9 đến Lớp 12, điều đặc biệt có đến 90% học sinh quốc tế do vậy học sinh không phải bở ngỡ.

Trường nằm ở trung tâm thành phố Mississauga, Great Toronto, với tỷ lệ 16 học sinh : 1 giáo viên, chương trình học tập hướng đến đến từng cá nhân giúp các em phát triển toàn diện. Ngoài ra còn có các chương trình tiếng Anh bổ trợ hoặc tiếng anh nâng cao cho từng lớp.

Toronto District School Board

Toronto District School Board hội đồng trường chuyên quản lý các trường công lập bậc Tiểu học tới Trung học. Vị trí nằm ở 50 Francine Dr, North York, Ontario, cách xa thành phố Toronto sầm uất, trường mang đến các chương trình học đa dạng, phù hợp với nhu cầu, thế mạnh từng nhóm học sinh. Hiện nay trường cung cấp các chương trình học ngôn ngữ và nghệ thuật.

Vancouver School Board

Vancouver School Board thuộc Hội Đồng Trường Vancouver bao gồm 19 trường trung học dành cho các em học sinh lớp 8 đến lớp 12. Trường tuyển sinh và nhập học vào tháng 1-2 và tháng 9. Có nhiều dịch vụ giúp hỗ trợ học sinh quốc tế vì vậy các bạn hoàn toàn yên tâm.

Sau khi tốt nghiệp trung học tại trường, học sinh chọn học 1 trường ở Vancouver sau đó mới chuyển đến nơi khác. Trường có hỗ trợ các khóa ngắn hạn, ở homestay giúp học sinh hòa nhập với môi trường và cuộc sống tốt hơn.

Bodwell High School

Bodwell High School trường tư thục chuyên giảng dạy các em học sinh từ lớp 8-12, có thể nói là trường nội trú có nhiều học sinh Việt và có tiếng ở Canada. Trường có học sinh quốc tế chiếm 1 nửa và sĩ số lớp học trung bình 19, con số tuyệt vời cho giảng dạy và tiếp thu hiệu quả.

Các khóa học tại trường đã được kiểm định bởi Bộ Giáo Dục và giảng dạy đại trà. Học sinh của trường được tham gia học thuật và Tiếng Anh bổ sung vốn ngôn ngữ dành cho các em quốc tế. Bodwell High School là trường tư thục nội trú hàng đầu ở Canada.

Chúng ta vừa theo dõi những thông tin quan trọng về các trường trung học ở Canada và giới thiệu thêm về một số trường trung học ở Canada giảng day và điều kiện sống tốt. Nhìn chung hình thức công lập và tư thục ở các trường Canada không quá khác biệt như ở Việt Nam, các trường vẫn đảm bảo chương trình và chất lượng đào tạo.

Leave a Comment