Kinh Nghiệm Du Học Nhật Bản 2019, 2020 Thông Tin Cần Phải Biết

Kinh nghiệm du học Nhật Bản 2019

MỤC LỤC


Bạn đang quan tâm đến du học Nhật, bạn có mong muốn được đến Nhật du học nhưng vẫn còn lo lắng vì chưa có nhiều kinh nghiệm về du học Nhật Bản. Vậy thì bài viết dưới đây sẽ trang bị những kinh nghiệm du học Nhật Bản để bạn có thể tham khảo.

Những hành trang không thể thiếu cho chuyến đi du học Nhật Bản của bạn gồm những gì? Kinh nghiệm du học Nhật Bản 2019 được chia sẻ bởi chính những du học sinh tại đây.

Món đồ cần thiết mang theo khi du học Nhật Bản
Món đồ cần thiết mang theo khi du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản cần mang theo những gì?

  • Giấy tờ: Những giấy tờ cần thiết như: Bằng tốt nghiệp phổ thông, đại học, bảng điểm học tập,… thì bạn nên chuẩn bị một bản sao dịch sang tiếng Nhật có công chứng. Ngoài ra, những giấy tờ khác như giấy khai sinh, lý lịch cá nhân,… bạn cũng nên làm như vậy.
  • Tiền bạc: Hiện nay, các dịch vụ giao dịch ngân hàng, chuyển tiền rất thuận tiện. Vậy nên bạn cũng không cần mang quá nhiều tiền mặt để không bị đánh rơi hay mất cắp. Chỉ cần mang một ít tiền mặt để sử dụng khi cần. Sau khi tới Nhật hãy lập ngay một tài khoản ngân hàng cho mình nhé.
  • Quần áo: Khí hậu ở Nhật Bản vào mùa đông lạnh giá hơn rất nhiều ở Việt Nam. Nếu bạn sang Nhật vào mùa này chỉ cần mang áo khoác, áo len, khăn, tất cho những ngày đầu và sau khi đã quen với đường phố Nhật Bản hãy mua quần áo ở bên đó cho phù hợp với thời tiết nhé.
  • Thuốc men: Ở Việt Nam, khi bạn ốm sẽ có bố mẹ chăm sóc nhưng sang Nhật sẽ không còn ai chăm sóc bạn và bạn phải tự lo lắng cho bản thân. Vậy nên hãy mang một số loại thuốc trị bệnh thông dụng như: Thuốc đau bụng, đau đầu, cảm cúm,… dùng khi có triệu chứng nhé.
Buổi ngoại khóa du học sinh Nhật Bản
Buổi ngoại khóa du học sinh Nhật Bản

Làm sao để hòa nhập với môi trường mới?

  • Trang bị vốn tiếng Nhật tốt: Để có thể hòa nhập nhanh chóng với cuộc sống tại Nhật Bản thì điều bạn cần có đó chính là vốn tiếng Nhật. Nếu bạn sử dụng thành thạo tiếng Nhật thì sẽ thuận lợi trong giao tiếp, học tập và tìm hiểu được văn hóa của người bản địa.
  • Luôn lễ phép với người khác: Văn hóa của người Nhật rất nổi tiếng trong đó có cách ứng xử. Bạn nên chú ý lễ phép với mọi người, nhất là người lớn tuổi và nó được thể hiện ở tư thế chào. Hãy nhìn mọi người xung quanh để học hỏi và làm theo để có cách ứng xử đúng mực nhé.
  • Luôn chăm chỉ: Tại Nhật Bản, người Nhật luôn đề cao những người có tính chăm chỉ, siêng năng. Nếu như bạn giỏi đến mấy nhưng lại lười biếng thì cũng không được công nhận. Thái độ, hành động chăm chỉ trong học tập cũng như làm việc sẽ được thầy cô, mọi người quý mến.
Sinh viên làm thêm tại Nhật Bản
Sinh viên làm thêm tại Nhật Bản

Làm thêm khi đi du học Nhật Bản

Nếu bạn học tập ở các thành phố lớn như Tokyo, Chiba,… thì có rất nhiều công việc làm thêm, còn ở những vùng quê thì việc làm sẽ ít hơn. Để có thể đi làm thêm ở Nhật du học sinh cần phải có được giấy giới thiệu của nhà trường và giấy phép của Chính phủ. Theo quy định, sinh viên sẽ được đi làm 28h/tuần và kì nghỉ xuân hoặc hè sẽ được làm nhiều thời gian hơn.

Những công việc du học sinh thường làm ở Nhật đó là: Phát báo, làm việc trong cửa hàng tiện lợi, làm việc trong siêu thị, phục vụ khách sạn,… Đối với những công việc dùng sức thì lương sẽ thấp hơn những công việc khác. Nếu bạn làm thêm sau 8h tối thì sẽ được trả cao hơn. Và nếu như vốn tiếng Nhật của bạn tốt thì mức lương sẽ kiếm được một khoản thu nhập kha khá đấy. Đối với sinh viên đi làm thêm có thu nhập khoảng 260 triệu đồng/năm sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Vì vậy, bạn hãy tính toán kĩ lưỡng để lựa chọn công việc phù hợp nhé.

Cơ hội làm việc lương cao và định cư tại Nhật Bản
Cơ hội làm việc lương cao và định cư tại Nhật Bản

Xin việc làm và định cư tại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp

Đối với du học sinh Việt Nam tốt nghiệp từ bậc trung cấp trở lên sẽ được ở lại Nhật Bản làm việc. Thời gian ở lại làm việc phụ thuộc vào hợp đồng mà du học sinh kí với công ty nhận bạn vào làm. Và Chính phủ Nhật Bản cũng tạo điều kiện cho du học sinh đó là sau khi kết thúc hợp đồng, bạn sẽ được ở lại trong một khoảng thời gian để tìm kiếm việc mới. Nếu trong khoảng thời gian đó bạn không tìm được việc thì phải quay trở về Việt Nam.

Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật rất khuyến khích các sinh viên Việt Nam ở lại làm việc bởi Nhật Bản có dân số già. Vì vậy, cơ hội tìm kiếm việc làm của bạn là rất nhiều.

Sau khi du học sinh ở lại Nhật làm việc được 5 năm, lúc đó bạn đã đủ điều kiện để xin visa lưu trú vĩnh viễn tại Nhật. Khi có visa này, du học sinh sẽ được hưởng đầy đủ mọi quyền lợi như những công dân Nhật Bản khác.

Kinh nghiệm du học Nhật Bản 2019 dành cho những bạn đang mong muốn giấc mơ du học thành hiện thực. Hãy đọc kỹ những thông tin trên để có một hành trình du học thành công.

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm đến kinh nghiệm du học Nhật Bản xin vui lòng cập nhật thông tin bên dưới để được đội ngũ tư vấn viên hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc.

duhocxanh

Duhocxanh.net - Cổng thông tin du học uy tín hàng đầu Việt Nam.

Leave a Comment