Nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản tốt hơn?

MỤC LỤC

71

Hàn Quốc và Nhật Bản là 2 quốc gia nằm ở khu vực Đông Á, thuộc Châu Á. Đây là 2 quốc gia phát triển với nền kinh tế nổi bật không chỉ ở châu Á mà trên thế giới. Nền văn hóa lâu đời hàng ngàn năm và một nền giáo dục phát triển tốt, xã hội ổn định phù hợp cho việc học tập, sinh sống và định cư ở đây. Chắc hẳn nhiều bạn khi muốn du học thường phân vân nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản tốt cho bản thân hơn? Hãy nghe vài lời khuyên nhé.

Chi phí du học

Đầu tiên chúng ta đánh giá về chi phí du học, yếu tố quan trọng đầu tiên mà bạn nên quan tâm. Giữa 2 quốc gia này có chi phí như thế nào?

Hàn Quốc và Nhật Bản các quốc gia phát triển do vậy chi phí học tập, sinh sống thường cao. Đối với Nhật Bản thì chi phí học phí thường là dao động 120 – 200 triệu đồng. Căn cứ theo từng ngành học mà mức học phí còn có sự thay đổi nhưng không quá lớn.

Ký túc xá khoảng từ 40 – 80 triệu đồng.

Tiền ăn uống lặt vặt khoảng 70 triệu đồng

Nếu tính tổng thì chi phí du học ở Nhật trong 1 năm tầm 250 – 370 triệu đồng.

Đối với Hàn Quốc thì học phí có phần thấp hơn và cũng tùy ngành học. Dao đông từ 90 – 120 triệu đồng. Đối với ở ký túc xá sẽ 24 – 48 triệu đồng, ăn uống khoảng từ 13-15 triệu đồng. Tổng chi phí vào khoảng 183 – 250 triệu.

Đánh giá chung về chi phí thì du học Hàn Quốc sẽ rẻ hơn đôi chút so với du học Nhật Bản. Nhưng chi phí sẽ không chênh lệch nhiều lắm đâu.

Điều kiện học tập

Nhật Bản thì chú trọng và tập trung vafp sự giáo dục, nền giáo dục được đánh giá cao và con người thật sự nghiêm túc, ham học hỏi, tính kỷ luật tốt. Chất lượng giáo dục các ngành nghề đồng đều và bạn sẽ có nhiều cơ hội trong chọn ngành và sau này là làm việc lâu dài ở quốc gia này.

Còn với Hàn Quốc môi trường hạ tầng tốt, thế mạnh trong các ngành y khoa và dược học. Nếu như mong muốn làm việc trong ngành như dược, bác sĩ thì Hàn Quốc là quốc gia uy tín hàng đầu ở châu Á. Cơ hội việc làm cũng rất cao nếu bạn học tập tại đây, làm việc ở đất nước này và các quốc gia khác.

Cơ hội việc làm

Ở Nhật Bản bạn sẽ phụ thuộc nhiều vào ngành, học ngành thiếu hụt sẽ có việc làm dễ dàng hơn. Nhưng nhìn chung thì cơ hội việc làm ở quốc gia này sáng sủa. Theo thống kê thì đa số trên 95% du học sinh Nhật Bản có việc làm sau khi ra trường.

Thu nhập trung bình ở quốc gia này thì tầm khoảng từ 120.000 – 180.000 yên/ tháng. Nếu có kinh nghiệm làm việc thì sẽ lương cao và cơ hội định cư sinh sống lâu dài.

Ở Hàn Quốc thì cơ hội làm việc sinh viên ngoại quốc cao. Bạn có thể làm việc toàn thời gian tại Hàn Quốc khi có bằng Cử nhân về Khoa học Tự nhiên, Kỹ sư, bằng Thạc sĩ của các trường đại học Hàn Quốc.

Bạn có cơ hội thực tập và làm việc sau này ở các công ty như là Daewoo, Huyndai, KPMG, Samsung,…lương cao và chính sách đãi ngộ tốt cho các du học sinh. Miễn sao bạn có năng lực, trình độ.

Điều kiện du học

ĐIỀU KIỆNDU HỌC NHẬTDU HỌC HÀN
Bằng cấpTừ cấp 3 trở lênTừ cấp 3 trở lên
Tuổi18 – 2818 – 24
Học lực6.0 trở lên5.0 trở lên
TiếngN5Không yêu cầu
Chứng minh tài chínhTối thiểu 500 triệuTối thiểu 220 triệu

Văn hóa bản sắc

Về văn hóa 2 quốc gia này có nhiều nét giống nhau bởi đều là quốc gia Đông Á. Nhìn chung không khác là mấy so với Việt Nam nhưng bạn cần thời gian làm quen với ẩm thực, văn hóa nhiều hơn.

2 quốc gia này đều có đời sống xã hội tốt, dân trí cao, môi trường phù hợp để học tập, nghiên cứu và làm việc. Văn hóa bản sắc hàng ngàn năm, nhiều địa điểm du lịch đẹp và mở mang tầm mắt.

Chúng tôi là Du Học Xanh vừa có bài viết tư vấn nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản tốt hơn? Đây là lời khuyên hữu ích dành cho các bạn sinh viên trước khi có ý định du học trong thời gian đến.

Leave a Comment