Nên du học Anh hay Mỹ tốt hơn?

MỤC LỤC

74

Chúng ta thường có nhiều lựa chọn du học, nhiều điểm đến. Nhưng chọn điểm đến du học sao cho đúng đắn không đơn giản. Bởi vậy sinh viên cần có cách chọn lựa tối ưu cho bản thân dựa theo tình hình tài chính, hoàn cảnh gia đình, thu nhập, mức lương sau khi ra trường, cơ hội việc làm trong tương lai…rất nhiều yếu tố để so sánh. Vậy du học Anh hay Mỹ tốt và tối ưu hơn?

Đánh giá qua các yếu tố

Tỷ lệ có visa thành công

Du học Anh thì chính sách visa của Anh khá chặt,chứng minh tài chính làm visa đơn giản hơn là bên Mỹ. Cử nhân, thạc sĩ tiến sĩ khi học xong thì cho phép ở lại Anh 2 năm (bậc cử nhân/thạc sĩ).

Còn ở Mỹ xin visa khó khăn, chứng minh tài chính đi du học Mỹ thường khó hơn và tỷ lệ thành công khá hên xui. Nhất là với nước ta thường trượt visa khá cao nên bạn đừng bất ngờ cho trường hợp này. Chương trình thị thực của Mỹ trong những năm tiếp theo cũng khó, nhưng thường sẽ không thắt chặt đối với sinh viên du học.

Chi phí du học

Chi phí du học chúng ta nên quan tâm bởi chênh lệch tiền Việt và tiền Mỹ, Anh là khá cao. Chi phí du học nhiều hay ít còn dựa theo môi trường sống, thành phố sinh sống, hoặc trường mà bạn chọn học tập.

Đối với Anh chi phí trung bình học phí 21,365. Các chi phí trung bình tầm 13,680. Tổng chi phí tầm 35,045.
Đối với Mỹ thì chi phí trung bình học phí 24,914. Các chi phí trung bình tầm 11,651. Tổng chi phí tầm 36,564.

Dựa vào tổng chi phí có thể xem 2 bên có chi phí du học ngang bằng nhau. Nhưng con số trên chỉ có tính chất tương đối và còn dựa vào nhiều yếu tố khác tác động đến chi phí chung.

Thời gian học tập

Thời gian sẽ tính theo năm, với Anh bậc đại học đào tạo 3 năm, 1 năm đối với thạc sĩ và 3 năm học tiến sĩ. Trong khi đó ở Mỹ chương trình đào tạo sẽ có 4 năm học đại học, 2 năm thạc sĩ và 4 năm trở lên đối với chương trình tiến sĩ. Các chương trình học ở Anh thường nặng nề, lịch học dày và mệt mỏi hơn ở các trường Mỹ.

Ở các trường Mỹ kéo dài thời gian học nhưng sinhn viên được tham gia ngoại khóa, các kỹ năng mềm hữu ích.

Ở các trường Anh sẽ bắt bạn chọn chuyên ngành học từ khi đăng ký khóa học. Còn các trường Mỹ thì sinh viên sẽ có thêm thời gian tức là cuối năm nhất đầu năm thứ 2 sẽ bắt đầu chọn chuyên ngành chính. Điều này giúp sinh viên có nhiều thời gian hơn trong việc đưa ra quyết định cho tương lai của mình.

Cơ hội làm thêm

Làm thêm với sinh viên khá quan trọng, không chỉ là giúp cho các bạn có có thêm thu nhập trang trải trong cuộc sống khó khăn. Mà còn là giúp các bạn làm quen với công việc, cuộc sống và văn hóa xứ sở.

Ở Anh quốc thì Anh sinh viên được làm thêm 20h/tuần và fulltime trong các kì nghỉ. Ở Mỹ thì các sinh viên không được đi làm nhưng nếu bạn có điểm số tốt trong 2 năm liên tiếp được đi làm thêm nhiều hơn. Tuy nhiên việc đi làm thêm cũng trong khuôn khổ trường chứ không đi làm bên ngoài.

Thu nhập và định cư

Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ đi làm và nơi nào có thu nhập ổn và cơ hội sinh sống lâu dài ổn định?

Du học Anh thì nơi này khuyến khích sinh viên đi học tập và trở về nước nhiều hơn là ở lại làm việc, định cư. Nếu muốn định cư ở đây bạn cần có năng lực xuất sắc và làm việc trong các ngành mà Anh đang thiếu hụt nhân lực.

Trong khi đó ở Mỹ bạn nên tập trung học các ngành thiếu hụt nhân lực. Nên tham gia vào các ngành STEM công nghệ, toán học, kỹ thuật.. Nếu thật sự có năng lực bạn có thể ở đây lâu dài và cơ hội định cư là có thể.

Như vậy qua các thông tin trên bạn cũng đã biết nên du học Anh hay Mỹ tốt hơn rồi đúng không? Dựa theo tình hình chính sách visa, hỗ trợ từ gia đình, tài chính bản thân, định hướng trong tương lai mà có các quyết định tốt nhất cho bản thân mình trong tương lai bạn nhé.

Leave a Comment