Danh Sách Các Trường Đại Học Tại Quebec Uy Tín Hàng Đầu Canada

Các trường đại học tại Quebec

MỤC LỤC

Được người dân địa phương gọi với cái tên trìu mến “la belle province” (tỉnh thành xinh đep), Quebec là tỉnh lớn nhất của Canada với số dân nhất lớn thứ hai tại quốc gia này, chỉ sau Ontario.

Các trường đại học ở Quebec Canada luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của du học khi tới đây. Hãy cùng duhocxanh.net tìm hiểu về đặc điểm giáo dục các ngôi trường ấy nhé.

Bạn đã biết gì về Quebec?

Quebec là tỉnh thành đa dạng văn hóa bậc nhất, vẫn thường được coi là “Châu Âu của Bắc Mỹ” là vì thế. Đến đây, bạn sẽ cảm nhận được ngay sự pha trộn giữa văn hóa Hoa Kỳ với văn hóa Pháp của người Québec.

Một ví dụ thú vị để bạn dễ hình dung: ở Montréal, bạn có thể bắt gặp những tấm áp-phích quảng cáo phim bằng tiếng Pháp dán khắp phố phường, nhưng khi trình chiếu lại để nguyên ngôn ngữ gốc là tiếng Anh mà không có phụ đề tiếng Pháp.

Trên thực tế, gần 53% dân số Montréal song ngữ Anh và Pháp, trong đó khoảng 29% chỉ nói tiếng Pháp và 13% chỉ nói tiếng Anh, do đó đây có thể là xem là một trong những thành phố hiếm hoi trên thế giới mà bạn có thể sử dụng cả tiếng Anh lẫn tiếng Pháp trong cuộc sống hàng ngày.

Một trong những lý do mà sinh viên Việt Nam đặc biệt thích khi chọn các trường đại học ở Quebec Canada làm điểm đến du học đó là nền kinh tế đa dạng và phát triển mạnh mẽ.

Montreal, thủ phủ của tỉnh, có thế mạnh trong lĩnh vực hàng không, y dược, telecom, năng lượng và tài chính. Montreal được biết đến với những doanh nghiệp startup, đặc biệt trong ngành giải trí, và thành phố này là một địa điểm sản xuất phim lừng danh Canada với quy mô chi sau Vancouver.

Quebec - Canada
Quebec – Canada

Lý do thứ hai để sinh viên chọn Quebec chính là chi phí sinh hoạt khá mềm ở đây. Chi phí sinh hoạt của Quebec thấp hơn trung bình của Canada, đặc biệt là chi phí nhà ở.

Một điểm thú vị khác của Quebec chính là hệ thống giáo dục độc đáo. Khác với các tỉnh thành khác ở Canada có các trường công lập dạy đến hết 12 năm học, học sinh Phổ thông trung học ở Quebec có thể nhận bằng sau khi học xong lớp 11.

Học sinh có thể học các chương trình dự bị Đại học hoặc hướng nghiệp thông qua hệ thống CEGEP của tỉnh – đây là những chương trình miễn phí toàn bộ học phí được thiết kế nhằm đảm bảo người dân có điều kiện được hưởng giáo dục sau Đại học. 

Các trường đại học Quebec Canada chia làm thành hệ thống trường tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc song ngữ. Hiện có khoảng 200.000 sinh viên đang học tập tại 11 cơ sở đào tạo bậc đại học trong thành phố. Sau đây hãy cùng điểm qua những ngôi trường đại học ở Quebec nơi các bạn có thể sẽ tới học tập và làm việc trong tương lai.

Các trường đại học hàng đầu ở Quebec Canada

Đại học McGill

Đại học McGill được thành lập vào năm 1821 là ngôi trường lâu đời nhất Montréal, hiện có khoảng 40.000 sinh viên và 300 chương trình đào tạo, chủ yếu được giảng dạy bằng tiếng Anh.

Trường có 10 khoa (Nông nghiệp và Khoa học Môi trường, Nghệ thuật, Nha khoa, Sư phạm, Kỹ thuật, Luật, Quản lí, Y khoa, Âm nhạc, Khoa học) và 12 trường chuyên nghiệp (professional school), đào tạo cả bậc cử nhân, sau cử nhân lẫn các khóa học dành cho người đã đi làm.

Đại học McGill - Quebec
Đại học McGill – Quebec

Bên cạnh đó, MCGill còn được công nhận là trường đào tạo Y khoa tốt nhất Canada trong 12 năm liền (theo xếp hạng Đại học của Maclean năm 2017).

Ngoài ra, MCGill cũng là một trường đại học nghiên cứu chuyên sâu với nhiều tên tuổi đã đi vào lịch sử khoa học thế giới như Sir Ernest Rutherford, Wilder Penfield, Charles Taylor…

Đại học Québec tại Montréal (UQAM)

Một trong những ngôi trường đại học ở Quebec Canada rất nổi tiếng và được nhiều du học sinh quan tâm chính là ngôi trường mang tên tỉnh Quebec này.

Được xây dựng tại quận Latinh của Montréal, nằm ngay gần sông Saint-Laurent, cơ sở Montréal của Đại học Québec là ngôi trường chuyên đào tạo nghệ thuật, sư phạm và khoa học xã hội. Trường hiện có khoảng 43.000 sinh viên, trong đó có gần 3500 sinh viên nước ngoài.

Tại đây, du học sinh có thể lựa chọn các khóa học được giảng dạy tại 6 khoa và 1 trường thành viên thuộc UQAM, gồm có trường Khoa học quản lí, khoa nghệ thuật, khoa truyền thông, khoa khoa học chính trị và luật, khoa khoa học, khoa sư phạm, khoa khoa học nhân văn.

Có rất nhiều chương trình của trường được đào tạo từ xa thông qua hệ thống Téluq (Télé-université du Québec), với sự tham gia của 20.000 sinh viên mỗi năm.

Đại học Québec tại Montréal
Đại học Québec tại Montréal

Trường bách khoa Montréal

Thành lập năm 1873 nhằm giải quyết các đòi hỏi của cuộc cách mạng công nghiệp, nơi đây là một trong những cơ sở nghiên cứu chất lượng nhất Canada, với 16 chuyên ngành kỹ thuật, gồm có: hóa học, điện, công nghệ thông tin và phần mềm, cơ khí, vật lý, toán và công nghệ và cuối cùng là kỹ sư xây dựng, địa chất và khai thác mỏ.

Đại học Montréal

Với số lượng sinh viên 67.000 và 600 chương trình đào tạo trên nhiều lĩnh vực, Đại học Montréal được ví như trường Sorbonne của Québec, và cũng là một trong những trường đại học nghiên cứu lớn nhất thế giới.

 Nhiều cựu sinh viên của trường nói riêng và các trường đại học ở Quebec Canada nói chung từng có những đóng góp trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu khoa học tại quốc gia này.

Đại học Montréal
Đại học Montréal

HEC Montréal​

 HEC Montréal​ là trường quản lí đầu tiên được thành lập tại Canada, HEC Montréal hiện vẫn là cái tên đi đầu trong đào tạo kinh doanh, quản lí – được biết đến là ngôi trường đầu tiên ở khu vực Bắc Mỹ được nhận cả ba chứng nhận danh giá trong đào tạo kinh doanh: AACSB International (Hoa Kỳ), Equis (châu Âu) và AMBA (Vương quốc Anh).

 Chương trình MBA và EMBA của HEC Montréal được xét vào nhóm các chương trình tốt nhất thế giới bởi Poets & Quants 2015, CEO Magazine 2016, Canadian Business 2016, The Best 294 Business Schools – The Princeton Review 2017…

 Tại đây, học sinh có thể chọn học bằng một trong các ngôn ngữ: tiếng Pháp, tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha thương mại, cùng với các lớp nhập môn tiếng Hoa thương mại và văn hóa kinh doanh Trung Quốc.

 Với số lượng đông đảo du học sinh từ nước ngoài, HEC Montréal được xem là ngôi trường mở cửa nhất tại đây với các quốc gia khác.

Như vậy cũng dễ hiểu khi các bạn du học sinh lại ưa thích và lựa chọn các trường đại học ở Quebec Canada là điểm đến cho mình. Hãy để lại thông tin dưới đây để nhận thêm thông tin tư vấn về các trường học tại Canada sớm nhất nhé!

duhocxanh

Duhocxanh.net - Cổng thông tin du học uy tín hàng đầu Việt Nam.

Leave a Comment