Top 5 nền giáo dục tốt nhất thế giới

MỤC LỤC

77

Nền giáo dục được xem là thước đo phát triển dài hạn của một quốc gia, không chỉ là quyền con người cơ bản , mà đó còn là tiêu chí để đánh giá trình độ phát triển: kinh tế, văn hóa và xã hội của một đất nước, khu vực. Để nâng cao chất lượng giáo dục của con em, việc chọn lựa nền tảng học tập cũng được quan tâm hàng đầu. Hãy cùng Du Học Xanh tham khảo về top 5 nền giáo dục tốt nhất thế giới.

Các quốc gia giáo dục phát triển trên thế giới

Tiêu chuẩn để đánh giá một nền giáo dục tiên tiến

Tiêu chuẩn để đánh giá một nền giáo dục phát triển dựa vào những cuộc xếp hạng danh sách Các quốc gia tốt nhất cho giáo dục của US News & World Report được bầu chọn hàng năm. Thước đo đánh giá bao gồm: Hệ thống giáo dục công phát triển tốt, chất lượng giáo dục hàng đầu và độ hoàn thiện giáo trình, cơ sở vật chất, các cấp độ học tập từ tiểu học, trung học, cao đẳng, đại học, sau đại học. Vì thế mà danh sách xếp hạng sẽ được thay đổi theo từng năm và mang ý kiến chủ quan của một số đông.

Giáo dục đóng vai trò điều chỉnh và phát triển nhận thức của một cá nhân về kiến thức cơ bản của nền văn minh và vai trò, trách nhiệm của một công dân. Văn hóa, địa lý, trình độ phát triển kinh tế khác nhau giữa các khu vực cũng khiến hệ thống giáo dục có nhiều điểm khác biệt. Tuy nhiên, vẫn đi đến một mục đích chung là phát triển bản thân và đóng góp cho xã hội.

Danh sách những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới

Sau đây là danh sách top 5 những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới được bầu chọn đứng đầu trong bảng xếp hạng quốc tế hàng năm. Sẽ có sự thay đổi về thứ bậc, tuy nhiên chênh lệch không nhiều và sự tương đương cũng không nhiều.

Các nền giáo dục phát triển và tốt trên thế giới

Mỹ

Mỹ được xếp hạng với vị trí No.1 trong hai năm liền từ 2020 đến thời điểm hiện tại bởi US.New . Không chỉ đi đầu về phát triển kinh tế mà hệ thống giáo dục tại Mỹ cũng được đánh giá cao bởi độ hoàn thiện gần như tuyệt đối so với các nước phát triển.

Hơn 1,18 triệu sinh viên quốc tế đã theo học tại Mỹ vào năm 2017. Trong đó có hơn 77% du học sinh đến từ Châu Á. Theo nghiên cứu của Viện Giáo dục Quốc tế, các khóa học thu hút được lượng sinh viên nhiều nhất là Kinh doanh, Quản trị , Khoa học Máy tính, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật và Toán học tập trung nhiều tại New York, Texas và California.

Giáo dục ở Mỹ tập trung vào việc đào tạo các công trình nghiên cứu, đây cũng là cái nôi cho những giải Nobel thường lệ của thế giới. Mỗi trường học ở Mỹ đều mang một đặc trưng về văn hóa khác nhau. Theo thống kê, cứ 50 trường đại học tốt nhất thế giới, đã có tới 13 vị trí thuộc về Mỹ. Mỹ cũng rất mạnh tay khi chi khoảng 12.800 đô la cho mỗi học sinh ở cấp bậc tiểu học và trung học, cao hơn 35% so với mức trung bình của các nước OECD vào năm 2015.

Anh

Anh được biết đến là quốc gia có tỷ lệ du học hàng đầu thế giới với hơn 442.000 sinh viên quốc tế và sở hữu 4 học viện nằm trong top 10 học viện hàng đầu thế giới. Hơn 30 nhà lãnh đạo tài ba, các giải thưởng nghiên cứu, sáng tạo, cống hiện bao gồm 26 giải Nobel, 120 huy chương Olympic và 26 Thủ tướng Anh đã được đào tạo tại Đại học Oxford.

Trong cuộc khảo sát “Xếp hạng Khả năng việc làm của các trường Đại học Toàn cầu năm 2017′, các trường đại học tại Anh đã chiếm trọn  ưu thế với hơn 10 cái tên góp mặt trong danh sách. Vì thế mà chất lượng đầu ra ở Anh là một minh chứng rõ nét nhất của hệ thống giáo dục bậc cao.

Mặc dù gặp khủng hoảng về sự thay đổi thể chế chính trị, lẫn những cuộc đụng độ giữa chính phủ và giáo viên. Thứ hạng của Anh cũng đã mất đi vị trí hàng đầu, tuy nhiên vẫn còn giữ được sức nóng bởi chất lượng đào tạo cùng nhiều đãi ngộ tại đất nước này.

Phần Lan

Phần Lan được biết đến như một quốc gia có tỷ lệ an sinh xã hội cao nhất thế giới và quyền con người được quan tâm hàng đầu. Vì thế mà hệ thống giáo dục cũng được miễn phí ở tất cả các cấp bậc, nghề Giáo Viên cũng là nghề đáng quý nhất, với yêu cầu tất cả giáo viên phải có bằng thạc sĩ trước khi giảng dạy tại các trường.

Tuy có hệ thống giáo dục mở, không ép buộc và áp lực về vấn đề học hành,thi cử. Nhưng Phần Lan là quốc gia có thành tích hàng đầu trong mọi chương trình Khảo sát Đánh giá Sinh viên Quốc tế. Với hệ thống giáo dục mà học sinh/sinh viên tự định hướng được công việc ưu thích, không có tiêu chuẩn xã hội, sẽ nâng cao sự phát triển, sáng tạo cho mỗi cá nhân.

Các trường học tại Phần Lan đều có chất lượng giảng dạy đồng điều và không có khái niệm “trường chuyên” và không giảng dạy theo khuôn mẫu bắt buộc. Học sinh có quyền thoải mái lựa chọn môn học như mong muốn và cách tiếp cận bài giảng riêng.

Canada

Canada là một quốc gia đầu tư phát triển giáo dục nhằm nâng cao chất lượng dân trí và kinh tế. Các chứng chỉ học tập tại Canada cũng được đánh giá khá cao và ứng dụng trên nhiều quốc gia.

Theo khảo sát của Sinh viên Quốc tế do Cục Giáo dục Quốc tế Canada thực hiện, đã có khoảng 95% sinh viên lựa chọn Canada là điểm đến học tập lý tưởng và 90% sinh viên hài lòng với việc học hiện tại của họ.

Với chính sách mở cửa nhập cư tại Canada, đây là môi trường phù hợp cho những ai đang muốn định cư và phát triển sự nghiệp tại đây.

Các thành tích mà giáo dục Canada đạt được như: 17 giải Nobel, 65 giải Olympic và là nơi sản sinh của 5 vị thủ tướng Canada tại các trường học danh tiếng như: trường Đại học Toronto, trường Đại học British Columbia (UBC).

Đức

Đức được biết đến là quốc gia có sự công bằng về kinh tế và xã hội hàng đầu thế giới. Không những thế, đây là sự lựa chọn phù hợp cho những ai không thể nói tiếng Anh khi du học tại Châu Âu. Đức đầu tư  khoảng 5% GDP cho giáo dục với học phí thấp cùng nhiều đãi ngộ, đây là môi trường lý tưởng để du học chỉ sau Mỹ và Anh.

Có tới 13 trường đại học tốt nhất trong số 250 top giáo dục hàng đầu thế giới. Bao gồm các trường: Đại học Kỹ thuật Munich, Đại học Heidelberg ,Đại học Humboldt  Berlin, Đại học RWTH Aachen. Với các giải thưởng Nobel, Olympic nhiều nhất thế giới, Đức đã khẳng định được chất lượng giáo dục của mình ngày càng hoàn thiện.

Du học hè tiếng Anh nên chọn quốc gia nào?

Lựa chọn một quốc gia để du học không chỉ là tìm kiếm môi trường có nền tảng giảng dạy tốt, mà nó còn phù hợp với định hướng của bản thân và nhu cầu của mỗi người. Hy vọng với top 5 nền giáo dục tốt nhất thế giới sẽ giúp bạn có cái nhìn chân thật về những quốc gia phát triển hàng đầu hiện nay.

Leave a Comment