Tất Tần Tật Về Chi Phí Du Học Pháp 2019 Mất Bao Nhiêu Tiền?

Chi phí du học Pháp 2019

MỤC LỤC

Theo một xếp hạng của US News năm 2017, Pháp đã đứng trong top 5 quốc gia du học hấp dẫn du học sinh nhất toàn cầu. Khi có dự định, mơ ước du học tại Pháp, ngoài việc cân nhắc chọn trường học, ngành học thì sinh viên còn cần nắm rõ chi phí du học Pháp 2019 cụ thể là bao nhiêu. Hãy tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây của chúng tôi để có kế hoạch du học hợp lý nhất.

Học phí du học Pháp 2019 bao nhiêu tiền?

Du học tại Pháp, sinh viên của các trường đại học công lập sẽ nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ nên học phí tương đối thấp. Ước tính chung cho học phí các trường công lập tại đây như sau:

  • Bậc học cử nhân: Khoảng 200 Euro/năm. Đây là mức phí trung bình cho những ngành thông thường. Nhưng nếu các bạn học những ngành có đặc thù khác như y dược, kỹ thuật thì mức học phí cao hơn, khoảng 450 – 620 Euro/năm.
  • Bậc học thạc sĩ và tiến sĩ: Khoảng 260 – 396 Euro/năm.

Bên cạnh các trường công thì tại những trường đào tạo chuyên ngành, học viện giáo dục tư thục hay các trường Grandes Écoles thì mức học phí cao hơn và mức chênh lệch cũng nhiều, dao động từ 7.000 – 20.000 Euro/năm.

Học phí du học Pháp 2019 bao nhiêu tiền?
Học phí du học Pháp 2019 bao nhiêu tiền?

Chi phí sinh hoạt tại Pháp năm 2019

Nhìn chung, chi phí sinh hoạt tại Pháp cao hay thấp phụ thuộc vào lối sống, cách chi tiêu và nơi mà các bạn sinh sống. Nếu các bạn sống và học tập tại Paris thì chắc chắn chi phí sẽ cao hơn các đô thị tầm trung hoặc nhỏ tại Pháp.

Trung bình, các bạn du học sinh sẽ tốn khoảng 1.000 – 1.200 Euro/tháng khi sống tại thủ đô Paris, và khoảng 700 – 900 Euro/tháng nếu ở tại những nơi khác như Bordeaux, Toulouse, Nice, Nantens hay Lyon.

Chi phí nhà ở

Tại Pháp, du học sinh có nhiều lựa chọn về các hình  thức nhà ở và giá cả cũng vì thế mà có sự chênh lệch, cả sự khác biệt giữa các vùng miền. Có một điều rất thuận lợi cho các bạn du học sinh đó là Chính phủ Pháp sẽ hỗ trợ các bạn 30 – 50% chi phí thuê nhà ở.

Do vậy, nỗi lo về tiền thuê nhà cũng được giảm đi đáng kể rồi. Trung bình mỗi tháng sinh viên quốc tế sẽ tốn khoảng 200 – 300 Euro cho việc thuê chỗ ở. Với mức tiền này, các bạn có thể lựa chọn ở trong ký túc xá, ở homestay hay thuê căn hộ riêng rồi ở chung với người quen, bạn bè.

Chi phí ăn uống

Từ trước đến nay Pháp vốn đã nổi tiếng với nghệ thuật ẩm thực của mình. Chính vì sự chú trọng rất tỉ mỉ cho mỗi món ăn từ mùi vị cho đến hình thức nên chi phí ăn uống tại nhiều nơi tại Pháp tương đối đắt đỏ. Nếu các bạn ăn ở ngoài thì sẽ phải tri khoảng 15 – 20 Euro cho một bữa ăn, còn phụ thuộc vào quy mô và sự sang trọng của nhà hàng.

Ngoài ra, có lựa chọn tiết kiệm hơn cho du học sinh đó là ăn tại những quán ăn nhỏ hay được gọi với những cái tên như Bistro, Brasseries hay Crepe với khoảng 2 – 5 Euro là đã có thể mua một bữa ăn.

Hay các bạn cũng có thể dành thời gian tự đi mua nguyên liệu từ những địa điểm bán hàng giá bình dân rồi về nhà nấu nướng. Bằng cách này, các bạn vừa tiết kiệm chi phí, lại có thể ăn uống đúng khẩu vị.

Chi phí đi lại

Hệ thống giao thông công cộng tại Pháp rất phát triển và có nhiều loại hình phương tiện để lựa chọn sử dụng. Các bạn sinh viên cần chi tiêu khoảng 17 – 33 Euro/tháng khi sử dụng xe bus, tàu ngầm hay tàu điện.

Nhưng nếu sử dụng taxi tại Pháp thì khá đắt, đặc biệt là tại thủ đô Paris: 1.25 Euro/km. Ngoài ra, nếu không ở quá xa trường, nhiều bạn du học sinh đã lựa chọn cách mua xe đạp riêng để tự đi tới trường, vừa đỡ tốn thêm 1 khoản tiền, lại vừa rèn luyện sức khỏe hằng ngày.

Chi phí sinh hoạt du học Pháp 2019
Chi phí sinh hoạt du học Pháp 2019

Các chi phí khác

Ngoài tiền học, tiền thuê nhà, tiền đi lại, các bạn còn nhiều khoản khác phải chi tiêu như tiền bảo hiểm 20 – 50 Euro/tháng phục thuộc vào gói dịch vụ sinh viên đăng ký sử dụng hay yêu cầu của nhà trường. Tiền mua sách vở, tài liệu, photo, … rồi chi phí giải trí, vui chơi, mua sắm cá nhân.

Cách tiết kiệm chi phí du học Pháp

Mặc dù sinh viên quốc tế đã nhận được những sự hỗ trợ đáng kể từ chính phủ Pháp nhưng việc tiết kiệm chi phí du học Pháp vẫn là mong muốn của hầu hết các bạn. Trên thực tế, nhiều bạn du học sinh đã có những cách để giảm thiểu tối đa chi phí du học Pháp như sau:

Tiết kiệm chi phí du học Pháp 2019
Tiết kiệm chi phí du học Pháp 2019
  • Xin học bổng du học Pháp: với cách này các bạn sẽ được hỗ trợ rất nhiều về học phí cũng như các chế độ ưu tiên, tạo điều kiện học tập.
  • Sống chung cùng nhiều bạn bè khác để chia sẻ tiền phòng và các loại phí dịch vụ.
  • Săn sale, mua hàng vào các đợt giảm giá hay tìm tới những địa điểm bán hàng giá cả bình dân.
  • Các bạn có thể tranh thủ thời gian rảnh đi làm thêm để có thêm thu nhập cũng như rèn luyện khả năng tiếng và làm quen với cuộc sống tại đây.

Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn cụ thể hơn về du học Pháp để chuẩn bị cho mình kế hoạch phù hợp nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi hoặc để lại thông tin bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể, chi tiết hơn.

duhocxanh

Duhocxanh.net - Cổng thông tin du học uy tín hàng đầu Việt Nam.

Leave a Comment